downloadad

Công bố bản án – quyết định trên cổng thông tin điện tử của tòa án

Ngày 16/3/2017, Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao đã ban hành Nghị quyết số 03/2017/NQ-HĐTP về việc công bố bản án, quyết định trên Cổng thông tin điện tử của Tòa án. Qua đó, Nghị quyết hướng dẫn về nguyên tắc, thủ tục công bố bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án; trách nhiệm của Tòa án trong việc công bố bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án trên Cổng thông tin điện tử của Tòa án. Continue reading “Công bố bản án – quyết định trên cổng thông tin điện tử của tòa án”

Apolatlegal_dua nguoi di lao dong o nuoc ngoai

Những điều kiện bắt buộc với người đi lao động ở nước ngoài

Pháp luật Việt Nam có một số điều kiện bắt buộc với người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo dạng hợp đồng lao động.

Theo Điều 6 Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo Hợp đồng năm 2006, người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo một trong các hình thức sau đây:

“1. Hợp đồng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài với doanh nghiệp hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài, tổ chức sự nghiệp được phép hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài. Continue reading “Những điều kiện bắt buộc với người đi lao động ở nước ngoài”

apolatlegal_Them 5 loai dat du co vuong mac van duoc cap so do

Thêm 5 loại đất dù có vướng mắc vẫn được cấp sổ đỏ từ ngày 3/3

Theo Nghị định 01/2017/NĐ-CP, hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất có vi phạm pháp luật đất đai trước ngày 1/7/2014 mà đã ở ổn định trên diện tích đó thì vẫn được cấp sổ đỏ.

Nghị định 01/2017/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 3/3 cho phép việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất sẽ mở rộng thêm 5 trường hợp sau: Continue reading “Thêm 5 loại đất dù có vướng mắc vẫn được cấp sổ đỏ từ ngày 3/3”

images

Quy định mới về cách thức khai báo tạm trú điện tử của người nước ngoài

Ngày 28/12/2016, Bộ Công an ban hành Thông tư 53/2016/TT-BCA quy định cách thức thực hiên khai báo, tiếp nhận thông tin tạm trú của người nước ngoài tại Việt Nam nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người nước ngoài, cơ sở lưu trú và các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan thực hiện khai báo, tiếp nhận thông tin tạm trú của người nước ngoài tại Việt Nam, cụ thể như sau:

Continue reading “Quy định mới về cách thức khai báo tạm trú điện tử của người nước ngoài”

fb_bo_tai_chinh_ly_giai_ve_de_xuat_tang_gap_3_lan_muc_thue_mon_bai_17340_nguyen_nhan_nao_dan_den_de_xuat__resize

Quy định mới đối về việc nộp thuế môn bài đối với doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện và địa điểm kinh doanh

Kể từ ngày 01/01/2017, mức thuế môn bài phải đóng được quy định như sau:

Theo quy định tại khoản 1 Điều 4 Nghị định số 139/2016/NĐ-CP ngày 04/10/2016 của Chính Phủ quy định về lệ phí môn bài:

Continue reading “Quy định mới đối về việc nộp thuế môn bài đối với doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện và địa điểm kinh doanh”

tin-tuc_thua-nhan-chuyen-doi-gioi-tinh

Thừa nhận chuyển đổi giới tính – Điều luật cụ thể nhưng khó thực hiện

Trong xã hội hiên nay, không thể phủ nhận sự tồn tại không nhỏ của một bộ phận người trong cộng đồng LGBT. Trước đây, khi Bộ luật dân sự 2015 chưa ra đời, việc một người chuyển đổi giới tính sẽ không tránh khỏi sự kỳ thị của xã hội, phần nhiều mọi người vẫn xem điều đó thật khó để có thể chấp nhận được.

Continue reading “Thừa nhận chuyển đổi giới tính – Điều luật cụ thể nhưng khó thực hiện”

doanh-nghiep-xa-hoi

Cập nhật các quy định về doanh nghiệp xã hội

Doanh nghiệp xã hội (Social Enterprise) là khái niệm chỉ những doanh nghiệp kinh doanh không đặt mục tiêu tối thượng tối đa hóa lợi nhuận, mà mục tiêu tối thượng của họ là xây dựng một mô hình hoạt động bền vững để giải quyết vấn vấn đề hiện nay trong xã hội.
Continue reading “Cập nhật các quy định về doanh nghiệp xã hội”

bang-gia-ten-mien

Câu chuyện về tên miền tại Việt Nam – Gia tài của doanh nghiệp

 

Những vụ kiện tụng, tranh chấp liên quan đến tên miền không còn là một chủ đề quá xa lạ ở Việt Nam. Ví dụ: các trường hợp tranh chấp tên miền của IBM (tên miền ibm.com.vn vào năm 2003), VISA (tên miền visa.com.vn vào năm 2004), EBAY (tên miền ebay.com.vn  vào năm 2005). Continue reading “Câu chuyện về tên miền tại Việt Nam – Gia tài của doanh nghiệp”