Những điều kiện bắt buộc với người đi lao động ở nước ngoài

Apolatlegal_dua nguoi di lao dong o nuoc ngoai

Pháp luật Việt Nam có một số điều kiện bắt buộc với người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo dạng hợp đồng lao động.

Theo Điều 6 Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo Hợp đồng năm 2006, người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo một trong các hình thức sau đây:

“1. Hợp đồng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài với doanh nghiệp hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài, tổ chức sự nghiệp được phép hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài.

2. Hợp đồng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài với doanh nghiệp trúng thầu, nhận thầu hoặc tổ chức, cá nhân đầu tư ra nước ngoài có đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài.

3. Hợp đồng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hình thức thực tập nâng cao tay nghề với doanh nghiệp đưa người lao động đi làm việc dưới hình thức thực tập nâng cao tay nghề.

4. Hợp đồng cá nhân”.

Với mỗi hình thức hợp đồng nêu trên, người lao động phải đáp ứng những điều kiện tương đương để có thể làm việc ở nước ngoài.

Theo Điều 42, điều kiện để người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng với doanh nghiệp, tổ chức sự nghiệp, tổ chức, cá nhân đầu tư ra nước ngoài được quy định như sau:

“1. Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

2. Tự nguyện đi làm việc ở nước ngoài;

3. Có ý thức chấp hành pháp luật, tư cách đạo đức tốt;

4. Đủ sức khoẻ theo quy định của pháp luật Việt Nam và yêu cầu của nước tiếp nhận người lao động;

5. Đáp ứng yêu cầu về trình độ ngoại ngữ, chuyên môn, kỹ thuật, tay nghề và các điều kiện khác theo yêu cầu của nước tiếp nhận người lao động;

6. Được cấp chứng chỉ về bồi dưỡng kiến thức cần thiết;

7. Không thuộc trường hợp cấm xuất cảnh theo quy định của pháp luật Việt Nam”.

Đối với người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng cá nhân phải đáp ứng các điều kiện quy định tại Điều 50 như sau:

“1. Các điều kiện quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4 và 7 Điều 42 của Luật này;

2. Có Hợp đồng cá nhân theo quy định tại Điều 51 của Luật này;

3. Có Giấy xác nhận việc đăng ký Hợp đồng cá nhân của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội nơi người lao động thường trú”.

Như vậy, pháp luật Việt Nam có một số điều kiện bắt buộc với người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo dạng hợp đồng lao động. Ngoài ra, bạn cần xem xét những tiêu chí cụ thể khác mà doanh nghiệp trong nước đưa người lao động đi làm việc tại nước ngoài hoặc doanh nghiệp nước ngoài yêu cầu khi ký kết hợp đồng lao động để có thể đáp ứng đầy đủ hết các điều kiện đó đúng theo quy định của pháp luật.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *